BA MẸ CHO CON CÁI NHỮNG GÌ?

Ba mẹ cho con cái những gì? Câu trả lời chắc là sẽ rất dài; và ngắn dài thế nào là tuỳ vào nhận thức của mỗi người chúng ta. Ai cũng biết là ba mẹ sẽ cho chúng ta kinh nghiệm. Nhưng, nếu ba mẹ không có nhiều kinh nghiệm thì sao? Hoặc là ba mẹ sẽ cho chúng ta một phần hay tất cả của cải mà ba mẹ có. Vậy nếu ba mẹ của chúng ta rất nghèo và của cái chẳng có gì?

Ừ, thì thôi, nhưng cái “vật chất” đó có ba mẹ có, có ba mẹ không… Vậy nên chúng ta cũng không thể kỳ vọng. Có thì tốt, không có thì cũng không sao. Trên mạng rất nhiều những hình ảnh, câu chuyện cảm động về người bố chạy xe ôm, người mẹ bán hàng rong… nuôi con thành đạt. Có lẽ câu trả lời sẽ là, ba mẹ cho chúng ta tình yêu thương và cho chúng ta một gia đình. Tôi có thể sẽ làm bạn thất vọng, nhưng sự thật là có những ba mẹ không cho chúng ta tình thương đầy đủ, và cũng không cho chúng ta một gia đình êm ấm. Có thể những dòng này sẽ chạm đến trái tim thổn thức của một bạn nào đó – tôi rất xin lỗi và cảm thông. Nhưng mà, cả chuyện tưởng chừng như nghiễm nhiên, tất yếu là “tình thương” và “gia đình” đó mà cũng không phải ai cũng nhận được.

Paper chain family held up to sunset

Câu trả lời cuối cùng là, ba mẹ cho chúng ta một cuộc đời. Phải rồi. Ba mẹ đã sinh ra chúng ta hoặc là gần như vậy, đối với những ba mẹ nuôi. Và đó là điều mà chúng ta phải luôn luôn mà mãi mãi nhớ đến, và trân trọng điều đó. Ba mẹ đã cho chúng ta một cuộc đời với đầy đủ gam màu và sự trầm bổng của cuộc đời. Vậy nên, chúng ta phải nâng niu món quà đó, và luôn phải bảo vệ món quà đó. Dù có bất cứ chuyện gì xảy ra.

Bạn thấy hay? Hãy chia sẻ!