CÁI BÁNH CUỘC ĐỜI

Một ngày 24 tiếng, ngoài thời gian để ngủ, phần còn lại của chúng ta sẽ gồm nhiều thứ: gia đình; sức khoẻ, công việc; tình bạn; tình yêu; hoài bão; sự bình yên; sự hưởng thụ… Những thứ này đan xen với nhau và là những phần trong cuộc sống của chúng ta. Nếu cuộc đời của chúng ta là một cái bánh, thì những thứ kể trên sẽ là những phần nhỏ làm nên cái bánh đó.

Nhiều người chia chiếc bánh đó ra làm những phần khác nhau, có người thì phần bánh gia đình là chủ yếu, những phần khác trở nên thứ yếu. Ngược lại, có người dành gần như cả miếng bánh cho một điều duy nhất, công việc. Rồi ở những thời điểm khác nhau của cuộc đời, cái bánh cũng được chia ra những phần với tỷ lệ khác nhau. Trẻ thì công việc, tình yêu, hoài bão; lớn hơn thì gia đình, tình bạn, sự hưởng thụ; già thì lại gia đình, sức khoẻ và sự bình yên.

Vấn đề là chúng ta không bao giờ biết rằng chia thế nào cho hợp lý và cho đúng cả. Cho đến khi chúng ta nhận ra là phần bánh lớn mà chúng ta dành tâm trí vào đó, không đem lại cho chúng ta hạnh phúc. Yêu thương say đắm và quên đi những mảng khác của cuộc sống, để rồi một ngày, khi tình yêu không trọn vẹn, chúng ta sẽ đau khổ. Dấn thân vào sự nghiệp, vào công việc, để rồi có những lúc chúng ta nhận ra, điều đó không làm cho chúng ta cảm thấy bình yên. Cả đời dành cho gia đình, hy sinh cho con cái, rồi bỗng chợt nhận ra, mình đã quên mất hoài bão của mình.

Bạn đã có bao giờ thấy một người bạn nhiều tháng qua xao nhãng tình bạn với mình, giờ chợt gọi điện rủ mình đi cà phê? Bạn có bao giờ thấy ba hay mẹ của bạn suốt nhiều tháng năm chỉ toàn là công việc, giờ chợt về sớm ăn chung bữa ăn gia đình? Bạn có từng thấy ai quyết định thức dậy sớm đi dạo công viên hay giảm đi những bữa ăn nhậu? Đó là dấu hiệu của việc, chúng ta đã quá chú tâm vào một phần bánh, mà quên đi những phần còn lại – vốn làm nên cuộc đời mình.

Cũng như nhà đầu tư, họ để tiền bằng nhiều cách khác nhau: một ít mua vàng, một ít để ngân hàng, một ít đầu tư bất động sản, một ít chơi chứng khoán. Chúng ta nên tránh rủi ro cho cuộc đời mình, bằng cách chia cho cái bánh ra những phần đều đặn nhất có thể! Có vậy, chúng ta mới không hụt hẫng khi một trong những phần bánh đó không được thơm, ngon như ý muốn.

Bạn thấy hay? Hãy chia sẻ!