HÃY THỬ XEM CHÚNG TA LÀ LOẠI NGƯỜI NÀO NHÉ

Trên đời này, có rất nhiều loại người khác nhau và ai thuộc loại nào đôi khi còn do cảm tính của người phân loại. Có nhiều cách mọi người ra thành nhóm giàu, trung lưu, nghèo; nhóm thành thị, nông thôn; nhóm người sướng, khổ; nhóm người may mắn trong cuộc đời và cả những người bất hạnh; nhóm nhàn rỗi, nhóm cực nhọc chạy đôn chạy đáo.

Nhưng cho dù thế nào, thì chúng ta cũng thuộc một trong 03 loại người sau: những người thích lợi ích; những người thích tiếng tăm; những người thích tìm tòi, khám phá.

THÍCH LỢI ÍCH: Người thích lợi ích luôn hướng cuộc sống và công việc của mình vào việc đi tìm sự thành công trong tiền tài, của cải. Họ có thiên hướng kinh doanh, đầu tư, mua đi bán lại. Họ luôn tính toán thiệt hơn, lợi hại khi làm gì, quen ai. Đây là những người cảm thấy hạnh phúc khi họ trở nên giàu có, nhiều tiền, nhiều của cải và nhiều món lợi ích từ vật chất đến tinh thần.

THÍCH TIẾNG TĂM: Người thích tiếng tăm là người muốn mọi người biết đến mình, muốn được nghe về mình, được khen, được ra lệnh. Thích tiếng tăm gắn liền với thích quyền lực. Những người này sẽ cố gắng phấn đấu để leo lên trong nấc thang xã hội, cố gắng cho những vị trí lãnh đạo. Họ có niềm tin vào khả năng lãnh đạo của mình, họ có hoài bão sẽ làm những điều lớn lao có ích cho nhiều người. Những người này sẽ cảm thấy hạnh phúc khi họ được người khác nhìn nhận công trạng, được biết đến, được người khác tuân thủ và được tôn trọng.

THÍCH TÌM TÒI, KHÁM PHÁ: Những người này luôn thích chinh phục kiến thức, muốn là người biết nhiều, hiểu xa, trông rộng. Họ sẽ trăn trở với những gì còn mơ hồ, mù mờ với họ. Họ sẵn sàng tốn thời gian và công sức để biết ngọn ngành một câu chuyện lịch sử, một địa danh, một vấn đề triết lý, Họ thuộc nhiều áng văn, thơ, nhiều sự tích lịch sử. Hạnh phúc của họ là được mọi người xem là uyên bác, “cái gì cũng biết”, đa tài. Những người này thường là những nhà nghiên cứu, nhà thám hiểm, cảnh sách điều tra. Một hệ quả của sự thích tìm tòi và việc muốn chia sẻ kiến thức. Vậy nên nhiều người là giáo viên, giảng viên, người truyền đạo.

Ba loại người này không có xấu có tốt. Và cũng không ai trong chúng ta hoàn toàn là loại người 1 hay 2 hay 3. Nhưng mà chúng ta chắc chắn sẽ có một phần lớn hơn, trội hơn của một trong ba loại người ấy. Ở đây sẽ có vài câu hỏi:

  • Bạn nghĩ xem bạn là loại người nào?
  • Nếu bạn là loại người này, thì bạn sẽ chọn người bạn đời của bạn là loại người cùng loại hay khác loại, sẽ chọn những người bạn, chọn đối tác, chọn đồng nghiệp, thậm chí chọn hàng xóm là loại người nào?

Cho dù bạn là loại nào, thì bạn cũng vẫn thuộc vào loại những người THÍCH BÌNH YÊN, phải không?

Bạn thấy hay? Hãy chia sẻ!