Nếu bạn là một Content SEO chính hiệu, vấn đề chọn chủ đề bài viết luôn làm bạn đau đầu? Từ khóa tối ưu rồi, SEO luôn “on top” rồi nhưng lượng truy cập vẫn rất ít. Vì sao vậy? Đơn giản, chủ đề bài viết bạn chọn chưa hấp dẫn.

Bạn có biết quy tắc 5W+1H không? Và WHAT là yếu tố đi đầu cho mọi chủ đề bài viết. Và lựa chọn viết cái gì không hề dễ, “bí ý tưởng” là chuyện bình thường.

Và 5 cách sau đây là chìa khóa giúp bạn có chủ đề bài viết hấp dẫn và tối ưu nhất.

Chọn chủ đề được nhiều người quan tâm nhất

Tôi đặt ra vấn đề: “Làm sao để biết chủ đề nào được nhiều người quan tâm nhất?” Chẳng còn cách nào khác, bạn cần phải “khoanh vùng” khách hàng bạn hướng đến.

Để trả lời câu hỏi đó, bạn cần đi tìm hiểu thông tin người đọc và trả lời những thông tin sau:

  • Khách hàng mục tiêu là ai? Sở thích, tuổi tác, giới tính,… như thế nào. Liệt kê càng đầy đủ chi tiết thì càng có nhiều ý tưởng để bạn viết bài và nội dung bài viết đến gần với khách hàng hơn.
  • Khách hàng sẽ tìm kiếm sản phẩm này thông qua những kênh nào? Website, Facebook, Youtube hay Instagram?
  • Thông tin nào mà khách hàng sẽ quan tâm nhất đối với sản phẩm mà bạn định viết? Giảm giá, tặng quà, hạn chót hay săn deal?
  • Sản phẩm, dịch vụ bạn cung cấp là gì? Có ưu điểm và nổi trội như thế nào mà người đọc sẽ quan tâm.

Từ đó, bạn sẽ định hướng được chủ đề nào mình sẽ tập trung viết, đó sẽ là chủ đề bài viết hấp dẫn và tối ưu, được nhiều người quan tâm nhất và vẫn nằm trong khả năng viết lách của bạn.

Sử dụng công cụ tìm kiếm – Google

Không bàn cãi, Google Trends và Google Adword Tools là 2 công cụ hữu ích mà chắc hẳn một người viết nào cũng đều đã từng sử dụng.

Google Trends sẽ theo dõi tần suất tìm kiếm của một vài từ khóa mà bạn đang nhắm tới, công cụ này sẽ đưa ra cho bạn những xu hướng được nhiều người sử dụng đang quan tâm và thực hiện tìm kiếm nhiều nhất.

Google Adword Keyword Tools để xem các từ khóa có chiều hướng tăng trưởng theo tháng mà bạn cho là tốt nhất.

Hãy tận dụng 2 trợ thủ đắc lực này trong việc tìm kiếm chủ đề cho bài viết của bạn khi mà bạn đang “bế tắc” khi chưa tìm ra chủ đề để viết.

Tìm chủ đề, ý tưởng viết bài trên các trang mạng xã hội

Gần đây, những bài viết hay và ý nghĩa được chia sẻ mạnh mẽ trên các trang mạng xã hội. Hãy tận dụng cơ hội này!

Bạn có thể sử dụng hashtag (#) để tìm kiếm những chủ đề có liên quan trên các trang mạng xã hội như facebook. Kết quả là, hàng ngàn chủ đề đang chờ đợi bạn khai thác đó.

Hoặc tìm kiếm ý tưởng, chủ đề trên các group hoặc page có cùng chủ đề. Thao tác đơn giản là search từ khóa trên ô tìm kiếm trên facebook, bạn sẽ nhận được những kết quả cùng chủ đề, và khi đó chỉ cần vận dụng linh hoạt những kết quả đó để có được chủ đề “hot” cho bài content thôi.

Tham khảo bình luận của người dùng

Mánh khóe ít ai biết đến chính là đi đọc bình luận để chọn chủ đề bài viết. Tại đây, comment chính là nơi để khách hàng tỏ thái độ, nêu rõ quan điểm, cách nhìn, suy nghĩ của mình về vấn đề bài post nói đến. Nếu phân tích, đó chính là nguồn để bạn tham khảo chủ đề được nhiều người quan tâm nhất. Và biết được mức độ quan tâm của độc giả như thế nào đối với sản phẩm, dịch vụ mà bạn sẽ viết. Đây là một cách rất đơn giản mà hiệu quả lại rất cao.

Chỉ cần bớt chút thời gian tham khảo các bình luận của người sử dụng hoặc của độc giả trên các forum, website, youtube, social với các nội dung liên quan hoặc các web của đối thủ cũng đã phần nào nắm được nhu cầu của người sử dụng. Đây không là nguồn để cung cấp chủ đề bài SEO tối ưu nhất là gì nữa phải không?

Sáng tạo không ngừng

Có lẽ là bước khó chinh phục nhất. Việc sáng tạo ra một chủ đề mới toanh, lại phải đứng top, chuẩn SEO coi bộ không dễ nhỉ? Việc này, đòi hỏi người viết phải có tính sáng tạo cao. Làm sao để sáng tạo dựa trên thông tin cũ, 1 chủ đề chán ngắt, điều này còn tùy theo cách nhìn nhận vấn đề và nắm bắt xu hướng của mỗi người. Xâu chuỗi và cho ra các bình luận riêng cũng là một trong những sáng tạo mà người viết hay vận dụng nhất.

Tóm lại, việc lựa chọn chủ đề hấp dẫn và tối ưu nhất cho bài viết luôn là yếu tố đầu tiên trước bắt tay vào viết. Hãy luôn nhớ có rất nhiều cách để chọn ra một chủ đề, ý tưởng cho 1 sản phẩm, dịch vụ mà điều đó sẽ giúp bài content chuẩn SEO và dễ dàng lên top được.

viVietnamese
en_USEnglish viVietnamese