Digital Marketing – Thuật ngữ không còn xa lạ đối với tất cả các doanh nghiệp. Vậy làm gì để tiết kiệm chi phí digital marketing? 6 bước sau đây sẽ giúp bạn.

Digital Marketing
Tiếp thị kỹ thuật số dẫn đầu xu hướng truyền thông

Digital marketing là gì, doanh nghiệp thực sự cần?

Khái niệm

Digital marketing là tiếp thị kỹ thuật số, là việc sử dụng Internet, thiết bị di động, phương tiện truyền thông xã hội, công cụ tìm kiếm và các kênh khác để tiếp cận người tiêu dùng.

Tầm quan trọng của Digital Marketing

Sự phát triển của tiếp thị kỹ thuật số trong những năm gần đây đã thay đổi cách các thương hiệu và doanh nghiệp sử dụng công nghệ để tiếp thị. Số lượng người dùng Internet, thiết bị di động hay các phương tiện truyền thông khác ngày càng đông, vì vậy, dù là doanh nghiệp lớn hay nhỏ, digital marketing qua các phương tiện này chắc chắn đạt được hiệu quả cao.

Digital Marketing
Cần có định hướng marketing cụ thể cho doanh nghiệp

6 bước xây dựng kế hoạch digital marketing tối ưu chi phí cho doanh nghiệp

Lưu ý trước khi xây dựng kế hoạch digital marketing

Hãy định hướng thật cụ thể kế hoạch digital marketing trước khi tìm đến sự giúp đỡ của các Agency. Ngoài ra, nên trang bị cho mình kiến thức về cách hoạch định, phân tích, đánh giá hiệu quả digital marketing thông qua các khóa đào tạo hoặc buổi workshop về tiếp thị số.

Digital Marketing
Tối ưu hóa chi phí marketing bằng cách trang bị kiến thức nền tảng cho doanh nghiệp

6 bước xây dựng kế hoạch digital marketing

Các chuyên gia đã phân tích và đưa ra quy trình xây dựng kế hoạch Digital marketing với 6 bước sau:

 1. Xác định mục tiêu: Doanh nghiệp cần xác định điều đạt được sau khi kết thúc chiến dịch là gì: quảng bá thương hiệu, xây dựng lòng tin hay bán sản phẩm,…?
 2. Phân tích ngân sách và nguồn lực: Cần phân tích kỹ xem khả năng về nguồn lực của bản thân đến đâu để từ đó đưa ra được phương án marketing phù hợp nhất với tình hình thực tế.
 3. Phân tích khách hàng tiềm năng: Việc nghiên cứu kỹ khách hàng tiềm năng sẽ giúp bạn truyền đạt đúng thông điệp và sử dụng các kênh truyền thông hiệu quả.
 4. Lợi ích từng kênh truyền thông và lựa chọn kênh phù hợp với ngân sách, nguồn lực sẵn có. Cần xem xét ưu/nhược điểm của từng kênh và tìm ra 1-2 kênh hiệu quả nhất để tập trung đầu tư.
 5. Lập kế hoạch hành động: Sau khi chọn được kênh phân phối phù hợp, cần lập kế hoạch và xây dựng nội dung truyền thông tương ứng với kênh đó.
 6. Xây dựng mục tiêu SMART:
  • S – Specific: Mục tiêu phải chi tiết, cụ thể và dễ hiểu. 
  • M – Measurable: Mục tiêu có thể đo lường được.
  • A – Actionable: Tính khả thi của mục tiêu.
  • R – Relevant: Mức độ liên quan của mục tiêu với tầm nhìn của doanh nghiệp.
  • T – Time-Bound: Thời hạn để đạt mục tiêu đã đề ra.

Sử dụng mô hình SMART còn giúp doanh nghiệp xác định được mục tiêu tiếp thị phù hợp với chiến lược kinh doanh theo từng thời điểm khác nhau, giúp doanh nghiệp nhận ra những được và mất, hoàn chỉnh hơn trong quy trình kinh doanh.

viVietnamese
en_USEnglish viVietnamese