Đồ họa là công cụ hỗ trợ cho nền công nghiệp truyền thông, tập trung vào chuyên ngành thiết kế sản phẩm cho in ấn cũng như truyền thông.

Định nghĩa và phân loại đồ họa

Định nghĩa

Đồ họa là một trong những lĩnh vực truyền thông, trong đó thông điệp được tiếp nhận qua con đường thị giác. Đó có thể là một bức tranh, tấm ảnh hay một banner thật cơ bản.

Thiết kế đồ họa là tạo ra các giải pháp bằng hình ảnh cho các vấn đề truyền thông.

Đồ họa
Màu sắc chính là cảm hứng sáng tạo

Phân loại

Đồ họa được phân làm 3 loại chính:

  • Độc lập: Là một trong những bộ môn nghệ thuật tạo hình cơ bản. Một bức tranh đẹp, ngoài yêu cầu về chủ đề, bố cục và hình, còn phải chú ý tới những kỹ thuật chế bản và in ấn.
  • In ấn: Là khái niệm chuyên ngành Mỹ thuật. Đây là quá trình sáng tác hình ảnh (tạo hình) một cách gián tiếp, đưa màu từ một khuôn in sang một bề mặt khác.
  • Máy tính: Là một lĩnh vực của khoa học máy tính nghiên cứu về cơ sở toán học, các thuật toán cũng như các kĩ thuật để cho phép tạo, hiển thị và điều khiển hình ảnh trên màn hình máy tính. Và đây cũng là lĩnh vực hái ra tiền ở thị trường hiện nay.

Thuật ngữ đồ họa ở Việt Nam

Ở Việt Nam, thuật ngữ đồ họa chỉ là tương đối, bởi việc đặt tên các thuật ngữ đồ họa là dựa trên ý nghĩa sử dụng của nó. Ví dụ: đồ họa thương nghiệp, đồ họa vẽ tem, đồ họa quảng cáo, v.v… 

Trong mỹ thuật công nghiệp, đồ hoạ được ứng dụng rộng rãi, là môn xử lý hình ảnh trên ngôn ngữ tạo hình. Đó có thể là  tín hiệu số, qua các thiết bị như máy tính, máy ảnh số, máy quay phim số. Từ các yếu tố có thể bố cục tạo hình trên máy tính, người ta tạo ra một bố cục cân đối hoàn chỉnh.

Các ứng dụng của đồ họa là quảng cáo công nghiệp, thiết kế công nghiệp, công nghệ truyền thông và giải trí,…

Đồ họa
Thiết kế đồ họa là ngành công nghiệp giới trẻ ưa chuộng

Ngành công nghiệp thiết kế đồ họa

Khái niệm

Là ngành bán sản phẩm quảng cáo hình ảnh bằng nét cá tính, sự phá cách mới mẻ của mình trong lĩnh vực một cách tinh tế, nghệ thuật và sáng tạo.

Thiết kế những hình ảnh để minh họa cho thương hiệu cá nhân hoặc thương hiệu doanh nghiệp trong thương mại. Các sản phẩm đồ họa ra đời để thỏa mãn nhu cầu về quảng cáo thương hiệu.

Ứng dụng ngành thiết kế đồ họa

Ngày nay, các website thương mại điện tử, công ty, doanh nghiệp cho đến shop hay cửa hàng nhỏ cũng đều tập trung kinh doanh bằng hình thức online. Các công ty game tập trung khai thác hình ảnh nhân vật, xuất bản tạp chí, phim ảnh, hoạt hình giải trí… Các công ty khởi nghiệp cần hình ảnh đại diện, quảng cáo thương hiệu, bản vẽ banner, poster… đều rất cần nhân sự về ngành này.

Công việc của người thiết kế đồ họa là phải sáng tạo, thể hiện ý tưởng, mục đích, định dạng hình ảnh thông tin sao cho phù hợp và ấn tượng nhất đến khách hàng của họ và rất được giới trẻ ưa chuộng.

viVietnamese
en_USEnglish viVietnamese