Graphic Design là nghệ thuật được dùng phổ biến trong các thiết kế ấn phẩm Digital hiện nay, ứng dụng nhiều nhất trong quảng cáo và truyền thông.

Cùng tìm hiểu xem khái niệm thuật ngữ Graphic Design và các phần mềm thiết kế phổ biến hiện nay nhé!

Graphic Design là gì?

Graphic Design hay còn gọi là thiết kế đồ họa, người làm thiết kế gọi là Designer. Thiết kế đồ họa là lĩnh vực truyền thông cụ thể, trong đó người thực hiện (các designer sẽ thể hiện và chuyển tải các thông điệp thông qua các ấn phẩm nghệ thuật cụ thể, được tiếp nhận bằng con đường thị giác.

Graphic Design cũng được xem là loại hình nghệ thuật ứng dụng, kết hợp hình ảnh chữ viết và ý tưởng một cách sáng tạo để truyền đạt thông tin hiệu quả và thú vị qua các hình thức ấn phẩm in ấn và trực tuyến.

Các phần mềm Graphic Design phổ biến hiện nay

Bạn có quen thuộc với những cái tên Photoshop, AI, AE,…? Đó là những phần mềm thiết kế đồ họa quen thuộc. Ngoài ra, còn một số phần mềm khác nữa. Dưới đây là một số các phần mềm Graphic Design phổ biến hiện nay.

Photoshop

Adobe Photoshop là phần mềm chỉnh sửa đồ họa được phát triển và phát hành bởi hãng Adobe Systems. Photoshop được đánh giá là phần mềm dẫn đầu thị trường về sửa ảnh bitmap và được coi là phần mềm chuẩn dùng trong các ngành nghề liên quan tới chỉnh sửa ảnh cũng như việc thiết kế web hay các vấn đề đồ họa phức tạp.

GIMP

GIMP (viết tắt bởi “GNU Image Manipulation Program”) là phần mềm Graphic Design chuyên xử lý hình ảnh được phát triển bởi GNU. Đây là phần mềm giúp tạo ra và xử lý các đồ họa mảng, nhưng cũng có hỗ trợ cho đồ họa vector được xây dựng dựa trên nguồn mở, và hoàn toàn miễn phí.

Illustrator

Adobe Illustrator là một chương trình vẽ vector. Phần mềm Graphic Design này thường được dùng để vẽ hình minh họa, phim hoạt hình, sơ đồ, biểu đồ và biểu tượng.

Không giống như hình ảnh bitmap lưu trữ thông tin trong một lưới các điểm, Illustrator sử dụng phương trình toán học để vẽ ra các hình dạng.

Adobe Illustrator cũng là một chương trình linh hoạt có khả năng hỗ trợ các nhà thiết kế cho ra đời các tác phẩm cuối cùng chất lượng cao. Với khả năng tạo và chỉnh sửa các đối tượng dễ dàng, Illustrator phù hợp để tạo nên các ấn phẩm đồ họa chuyên nghiệp và cao cấp.

Nhiều designer, các nhà thiết kế chuyên nghiệp hiện nay cũng ưa chuộng Illustrator nhiều hơn các phần mềm Graphic Design khác.

Inkscape

Inkscape là một phần mềm chỉnh sửa ảnh miễn phí tuyệt vời, nó cho phép bạn tạo các vector chỉnh sửa, thay đổi kích thước ảnh nhưng vẫn có thể giữ nguyên chất lượng ban đầu.

Nếu bạn muốn tìm một phần mềm Graphic Design giá mềm, dễ sử dụng thì Inkscape là một ứng cử viên hợp lý.

CorelDraw

Corel DRAW là một phần mềm Graphic Design sở hữu nhiều tính năng hữu ích. Giới họa sĩ trình bày và họa viên kỹ thuật ở nước ta cũng như trên thế giới dùng Corel DRAW nhiều hơn so với các công cụ cùng loại như Aldus Freehand, Micrografx Designer có lẽ vì khả năng tinh tế và tốc độ vượt trội của nó.

Với phần mềm này, bạn có thể thiết kế các trang minh họa, quảng cáo, các tờ bướm, nhãn hiệu, bích chương… và các thiết kế tài liệu, báo cáo thuộc các lĩnh vực khoa học kỹ thuật.

Indesign

InDesign cũng là một sản phẩm thuộc hãng Adobe (cùng với phần mềm Graphic Design Illustrator hay Photoshop). Phần mềm này chuyên dùng để thiết kế in ấn và dàn trang điện tử rất chuyên nghiệp, giúp bạn tạo ra các sản phẩm như catalogue, brochure, tạp chí, báo, sách, các biểu mẫu, nhãn CD, tờ rơi, tờ bướm…

InDesign là giải pháp để tạo ra các văn bản chuyên sâu về đồ họa, có độ chính xác cao và có thể kết hợp hoàn hảo với các ứng dụng đồ họa chuyên nghiệp khác, đặc biệt là các ứng dụng đồ họa của Adobe.

viVietnamese
en_USEnglish viVietnamese