Hình thức truyền tải thông tin bằng Infographic ngày càng rộng rãi, nhất là các doanh nghiệp. Cùng Myngocct đi sâu xem, hình thức này là gì nhé!

Infographic là gì? Thiết kế Infographic để làm gì?

Khái niệm Infographic

Infographic được viết tắc từ cụm từ Infomation Graphic có nghĩa là đồ họa thông tin, là sự kết hợp thông tin ngắn gọn với hình ảnh minh họa và màu sắc sinh động, bắt mắt để có thể truyền đạt thông tin nhanh và rõ ràng hơn.

Thay vì để những dòng chữ khô khan, với hình thức này, thông tin được tối giản kết hợp với hình ảnh minh họa, màu sắc sinh động, bắt mắt.

Thiết kế đồ họa thông tin đòi hỏi sự tỉ mỉ cũng như bố trí thông tin sao cho khoa học, đẹp mắt, giúp người đọc dễ hiểu, thu hút sự chú ý ngay từ lần đầu tiên và nắm được thông tin chủ chốt trong toàn bộ thông điệp truyền tải.

Thiết kế Infographic cho nhiều mục đích khác nhau

Bản chất của thiết kế info là tóm gọn thông tin và trình bày sao cho đẹp mắt, cho nên, ở tất cả các lĩnh vực, đều có thể thiết kế Infographic.

Thành phẩm của hình thức này có nhiều dạng, như là: báo cáo, tường trình, poster quảng cáo,…

Với sự sắp xếp bố cục hợp lý, thông tin chắt lọc, màu sắc bắt mắt, minh họa xác thực, chắc chắn những info này sẽ mang đến hiệu quả truyền tải thông tin, quảng bá sản phẩm/ dịch vụ ấn tượng hơn gấp nhiều lần so với dùng thông tin thông thường.

Quy trình thiết kế một Infographic chuyên nghiệp

Xác định chủ đề

Hãy xác định rõ chủ đề bạn muốn thiết kế. Vì nội dung truyền tải, hình ảnh và cả màu sắc sẽ bám vào chủ đề này để triển khai. Cho nên, việc xác định chủ đề là bước cực kỳ quan trọng, quyết định info này có làm nhiệm vụ tốt không.

Lên ý tưởng và phác thảo

Khi đã xác định được chủ đề, việc cần làm tiếp theo đó chính là lên ý tưởng và phải thảo nội dung, bố cục, màu sắc, thông tin sao cho hợp lý, rõ ràng và bắt mắt.

Thu thập tài liệu và chọn lọc thông tin

Nhiệm vụ chính là Infographic chính là truyền tải thông tin bằng hình thức mới lạ gây thu hút. Cho nên, thông tin là phần không thể thiếu. Hãy tìm hiểu, thu thập và chọn lọc mọi thông tin liên quan đến chủ đề bạn lựa chọn. Cân nhắc việc đưa nội dung nào vào, nội dung nào không. Việc này không chỉ giúp hiệu ứng truyền tải cao hơn mà có thể lan tỏa được năng lượng nhất định đến người đọc.

Ngoài từ ngữ, những con số cũng giúp thông tin của bạn truyền tải tốt hơn. Bởi bản chất, số liệu là minh chứng cho những gì bạn đề cập đến. Thay vì phải đọc hàng tá con chữ rối mù, Info chính là sựa lựa chọn tuyệt vời phải không?

Thực hiện

Nguyên liệu cũng đã sơ chế, ngại gì mà không thực hiện.

Dùng cho đồ họa thông tin, phổ biến vẫn là hình ảnh dạng vector, icon đơn sắc giúp người đọc tập trung nhiều hơn vào phần text chứ không phải hình ảnh.

Màu sắc sẽ liên quan đến chủ đề bạn chọn. Đừng nên đi quá 3 tông màu, sẽ làm rối mắt người đọc và ảnh hưởng đến phần thông tin truyền tải. Tùy chủ đề, tùy đối tượng mà bạn đưa ra lựa chọn sao cho phù hợp.

Đối với dạng video clip, bạn cũng có thể thêm chút hiệu ứng nhưng đừng quá lạm dụng. Đồ họa, âm thanh, hiệu ứng, bố cục, dạng chữ, số lượng chữ, đều phải được lựa chọn kỹ càng.

Quảng bá và truyền thông

Bước cuối cùng chính là đưa thành phẩm của bạn đến với đông đảo người đọc bằng hình thức quảng cáo hay pr cho chiến lược, dịch vụ của doanh nghiệp. Cộng đồng phổ biến vẫn là Social Media, sức lan truyền có thể nhanh chóng mặt nếu Infographic của bạn thực sự đặc biệt.

 

viVietnamese
en_USEnglish viVietnamese