Kịch bản phim gồm nhiều thể loại, tuy nhiên cách triển khai kịch bản cũng tương tự như nhau. 8 bước cơ bản sau đây sẽ giúp ích cho người mới bắt đầu.

Khái niệm kịch bản phim

Kịch bản phim là khâu đầu tiên của việc sản xuất ra một bộ phim, có thể được phỏng theo một tác phẩm khác như tiểu thuyết, vở kịch hay truyện ngắn, hoặc có thể là một tác phẩm gốc. Hơn nữa, mỗi thể loại phim, kịch bản cũng được biến hóa sao cho phù hợp.

Kịch bản phim
Phim – Loại hình giải trí phổ biến hiện nay

8 bước viết kịch bản phim cơ bản

Viết đề cương

Bạn nên bắt đầu bằng những diễn biến cơ bản, tập trung vào những mâu thuẫn, vì mâu thuẫn sẽ dẫn tới kịch tính.

Lưu ý: Mỗi trang chỉ tương đương với một phút phim. Vì thế, bạn nên kỹ lưỡng trong việc lựa chọn đề cương sao cho phù hợp. Ngoài ra, nếu bạn là người không có tiếng tăm, nhiều mối quan hệ thì tốt nhất nên biến nó thành tiểu thuyết và đầu tư nó thật chỉn chu.

Chia kịch bản thành ba phần

Một kịch bản phim có thể chia làm 3 phần. Mỗi màn có thể diễn ra độc lập, nhưng khi ghép lại với nhau, chúng sẽ tạo nên một câu chuyện hoàn chỉnh.

  • Phần một: đây là bối cảnh của câu chuyện. Giới thiệu bối cảnh, nhân vật và thiết lập thể loại của phim (hài hước, hành động, lãng mạn…). Đối với chính kịch, phần một thường dài khoảng 30 trang, với hài kịch là 24 trang.
  • Phần hai: đây là phần chính của câu chuyện. Nhân vật chính sẽ gặp trở ngại trong quá trình tìm kiếm giải pháp cho mâu thuẫn. Đối với chính kịch, màn 2 dài khoảng 60 trang, và với hài kịch là 48 trang.
  • Phần ba: trong phần này, mâu thuẫn sẽ được giải quyết. Đối với chính kịch, màn ba thường dài 30 trang, với hài kịch là 24 trang.

Bổ sung các phân đoạn phim

Phân đoạn là những phần của câu chuyện nhưng độc lập với mâu thuẫn chính. Một phân đoạn điển hình sẽ có độ dài từ 10 tới 15 trang và tập trung vào một nhân vật nhất định. Các phân đoạn sẽ diễn ra với những cao trào độc lập với câu chuyện chính, và thường sẽ ảnh hưởng tới diễn biến của phim.

Kịch bản phim
Viết kịch bản là công việc không mấy dễ dàng

Bắt đầu viết bối cảnh cho toàn bộ kịch bản 

Bối cảnh chứa đựng sự kiện của bộ phim. Chúng diễn ra ở những địa điểm nhất định và đóng vai trò thúc đẩy câu chuyện phát triển. Hãy mạnh tay cắt bỏ những cảnh không làm tròn vai trò ra khỏi kịch bản.

Viết lời thoại cho nhân vật

Bối cảnh hoàn chỉnh, bạn bắt đầu cho các nhân vật tương tác với nhau. Lời thoại có thể là thứ gây trở ngại cho bạn. Tuy nhiên, chính nó sẽ là điểm sáng cho toàn bộ kịch bản. Mỗi nhân vật cần có giọng nói đặc trưng và khác nhau.

Bạn hãy thử đọc lại hội thoại do mình viết một cách to rõ. Và đó cũng chính là cách bạn phát hiện lỗi khi viết lời thoại cho nhân vật.

Kịch bản phim
Nội dung phim cần đầu tư kỹ lưỡng và cẩn thận

Cắt bỏ những chi tiết không cần thiết

Khi xong tất cả các khâu trên, bạn cần bỏ ra thời gian cắt đi những chi tiết không quan trọng, gây phân tâm hoặc bất cứ thứ gì kéo câu chuyện đi quá xa. Hơn nữa, hãy đóng vai khán giả và bạn sẽ biết được thứ mình cần cắt đi là gì.

Tham khảo ý kiến từ một vài người bạn

Hãy hỏi và đón nhận những lời nhận xét từ một vài người bạn có chuyên môn, vì chính cái nhìn đa chiều đó sẽ giúp bạn tạo nên một kịch bản hoàn chỉnh hơn.

Rà soát lại kịch bản

Khi mọi thứ đã xong xuôi, công việc khá mệt mỏi đó chính là rà soát lại kịch bản. Tuy nhiên, đây cũng chính là bước hạnh phúc nhất. Vì bạn đã hoàn thành tốt thông điệp truyền tải của mình đến khán giả.

Chúc các biên tập viên tương lai thành công!

viVietnamese
en_USEnglish viVietnamese