Có nhiều lý do khiến marketing online thất bại, MYNGOCCT xin đề ra 5 nguyên nhân chính dẫn đến sự thất bại của doanh nghiệp khi thực hiện chiến dịch này.

Marketing Online
Marketing Online – Chiến dịch tiếp thị phổ biến trong những năm gần đây

Không xác định mục tiêu marketing online rõ ràng

Dù bạn hoạt động cá nhân hay có tổ chức doanh nghiệp, trong bất kỳ chiến dịch tung ra thị trường, điều đầu tiên cần làm chính là đặt mục tiêu/ chủ đề của mình.

Kế hoạch tài chính và hiệu quả chiến dịch cũng cần chính xác theo từng con số.

Mục tiêu được xác định cụ thể theo từng chỉ số, theo từng thời gian cụ thể; giúp bạn thuận lợi hơn cho việc đo lường và đánh giá kết bạn sau khi chiến dịch kết thúc.

Marketing Online
Mục tiêu chiến dịch hướng bạn đến tệp khách hàng tiềm năng

Ví dụ: Một trang bán ghế ngồi xe máy rất thành công khi đã xác định được mục tiêu trong chiến dịch “Beesmart bên con mọi khoảnh khắc” để bán ghế và tặng kèm áo mưa. Và, chắc chắn, Beesmart cũng phải thống kê được chi phí, lượng khách, khu vực đặt hàng và cả lợi nhuận thu được. Có như vậy, thành công hay thất bại, bạn cũng sẽ có kinh nghiệm cho các chiến dịch tiếp thị trực tuyến sau.

Lựa chọn sai các chỉ số đánh giá marketing online

Chỉ số đo lường của hoạt động marketing bao gồm:

  • Ranking (xếp hạng trang web): Xếp hạng trang web có ảnh hưởng rất lớn đối với hoạt động SEO. Tuy nhiên, nếu bạn có keyword chiếm thứ hạng cao mà không ai tìm kiếm, thì có nghĩa, bạn đang lãng phí vô ích để chạy quảng cáo.​
  • Traffic (lưu lượng truy cập vào trang): Không phải số lượng người truy cập vào trang của bạn sẽ là khách hàng của bạn luôn; và không phải khách hàng nào cũng sẽ giúp đem lại doanh thu cho bạn.

Để đánh giá chính xác nhất kết quả của hoạt động marketing, bạn cần có những chỉ số đo lường cụ thể và phù hợp. Nếu chọn sai chỉ số đánh giá có thể dẫn tới thất bại cho cả chiến dịch.

Marketing Online
Marketing Online ngày càng đa dạng ở nhiều hình thức

Không chạy thử nghiệm các chiến dịch marketing online 

Để một chiến dịch marketing online thành công, bạn nên chạy thử nghiệm chiến dịch này để đưa ra được đánh giá về nhiều yếu tố: content, media, banner, video, keyword,… Từ đó, điều chỉnh để có những yếu tố mang lại hiệu quả cao hơn cho chiến dịch.

Nếu doanh nghiệp không chạy thử nghiệm hoặc thử nghiệm sơ sài; khó tránh khỏi việc xảy ra các sự cố, sai sót. Thậm chí, có thể dẫn tới khủng hoảng cho cả chiến dịch và doanh nghiệp.

Ngân sách không phù hợp 

Một bảng ngân sách chi tiết giúp bạn dự trù được tất cả các chi phí cả chi phí chính và chi phí phát sinh. Việc không lập một bảng ngân sách chi tiết sẽ giúp bạn quản lý được chiến dịch hiệu quả hơn. Nếu không, bạn sẽ dễ sa vào tình trạng vượt ngân sách cho phép.

Một số doanh nghiệp chưa tìm hiểu rõ đã vội cho rằng chi phí marketing online thường không lớn và không cần phải thống kê ngân sách. Dù chạy quảng cáo 20k hay 50k đi chăng nữa, thì bạn nên thống kê để quản lý được chiến dịch mình đang làm.

Không có những ý tưởng mới cho chiến dịch marketing online 

Cuộc sống này luôn biến động, do đó chiến dịch marketing online cần mang nhiều nét tươi mới, nhiều ý tưởng mới cho từng chiến dịch.

Tùy theo từng mặt hàng, bạn có thể đánh vào nhu cầu hay sự tò mò của khách hàng. Hãy khơi gợi hứng thú mua hàng, nếu không, bạn sẽ thất bại đáng tiếc.

viVietnamese
en_USEnglish viVietnamese