Sự sáng tạo cho phép chúng ta mở rộng tâm trí, dám thực hiện những điều mới mẻ và tiến một bước gần hơn để đạt được thành công. Vậy thì chính xác, người sáng tạo sẽ có những đặc điểm gì?

Nhà tâm lý học Mihaly Csikszentmihalyi cho rằng: “Trong tất cả các hoạt động của con người, sáng tạo là thứ dễ mang lại sự thỏa mãn mà chúng ta hy vọng có được trong cuộc sống”.

Người sáng tạo có khả năng tập trung cao 

Người sáng tạo có nhiều năng lượng, cả thể chất và tinh thần. Họ luôn nhiệt tình, kiên trì, tập trung làm việc với một điều duy nhất thu hút sự chú ý. Họ giàu trí tưởng tượng, thích khám phá, dành nhiều thời gian để lặng lẽ suy ngẫm về những thứ mình quan tâm.

Người sáng tạo thường thông minh và mơ mộng

Người sáng tạo thường mơ mộng, có thể đắm mình hàng giờ trong thế giới của sự tưởng tượng, nhưng điều đó không có nghĩa là họ luôn sống với tâm hồn “treo ngược cành cây”. Ngược lại, họ có thể đưa ra nhiều giải pháp mới cho các vấn đề trong thực tế. Trong lịch sử, nghệ thuật và khoa học vĩ đại đều liên quan đến một bước nhảy vọt của trí tưởng tượng vào một thế giới khác với hiện tại.

Tinh thần kỷ luật tốt

Thường xuyên có thái độ vui vẻ, hào hứng là một trong những đặc điểm của người sáng tạo, nhưng sự phấn khích này phải luôn đi kèm với sự kiên trì. Khi làm việc trong một dự án, họ có xu hướng thể hiện sự quyết tâm cao độ. Họ sẽ làm việc hàng giờ với một cái gì đó cho đến khi hoàn toàn hài lòng với kết quả cuối cùng.

Người sáng tạo là người vừa hướng nội, vừa hướng ngoại 

Người hướng nội về cơ bản là những người sống kín đáo, khép mình, thường không sẵn sàng chia sẻ niềm vui và nỗi buồn với người khác, đồng thời cũng khó có thể hiểu được chính xác tâm tư của họ nếu chỉ dựa vào một vài biểu hiện bên ngoài; Người hướng ngoại là những người cởi mở, dễ gần, thích tham gia các hoạt động xã hội, sự kiện và khi ở cạnh họ, bạn cảm thấy một nguồn năng lượng vô cùng lớn luôn sẵn sàng để được bộc phát.

Còn người vừa hướng nội, vừa hướng ngoại là người sở hữu cả đặc điểm của hai loại tính cách trên và dường như ở họ có sự hòa hợp của cả hai thế giới.

Khiêm tốn và tự hào đúng lúc, đúng chỗ 

Người sáng tạo vừa khiêm tốn đúng mực, vừa có xu hướng tự hào về thành tích, nhận thức được vị trí của mình. Họ rất tôn trọng những người khác làm việc chung lĩnh vực. Việc tự khen thưởng giúp họ có thêm động lực để cố gắng, sau đó họ ngay lập tức tập trung vào ý tưởng cho các dự án tiếp theo.

Tư duy rộng mở

Những người sáng tạo thường có tư duy rộng mở, “ngoài luồng” và biến nó thành nguồn cảm hứng kích thích ý tưởng.

Những ý tưởng mới phải ra đời trên nền tảng của sự kết hợp giữa truyền thống lẫn hiện đại. Người sáng tạo có thể đánh giá cao quá khứ, trong khi vẫn tìm kiếm những cách làm mới và chấp nhận rủi ro.

Có cái nhìn khách quan 

Những người sáng tạo thường yêu quý và say mê những gì mình làm. Họ yêu thích công việc, nhưng cũng khách quan, sẵn sàng phê phán, chỉ trích nếu bản thân phạm lỗi. Ngoài ra, họ hoàn toàn có thể tách mình ra khỏi công việc và quan tâm đến các lĩnh vực khác.

Không ngại rủi ro khi đề xuất ý tưởng

Những người thành công nhất thế giới có được như ngày hôm nay là nhờ vào một thời điểm nào đó trong đời, họ sẵn sàng đương đầu với những nguy cơ tiềm ẩn để theo đuổi ước mơ của mình. Rủi ro lớn nhất trong cuộc sống chính là không dám chấp nhận rủi ro.

Những người sáng tạo có xu hướng cởi mở và nhạy cảm, vì thế họ dám đưa ra những ý tưởng có thể mang lại cả phần thưởng lẫn nỗi đau. Với họ, trải nghiệm sáng tạo chính là một nguồn hạnh phúc lớn lao, vì thế họ tin rằng những cảm giác như vậy rất đáng để đánh đổi cho bất kỳ nỗi đau nào có thể xảy ra.

Họ dũng cảm chấp nhận rủi ro, thậm chí cả những lời chỉ trích và khinh miệt của những người xung quanh.

viVietnamese
en_USEnglish viVietnamese