Thuật ngữ Social Media không còn quá xa lạ. Nếu như phân tách nghĩa của cụm từ, bạn cũng có thể ngầm hiểu ý nghĩa của nó là gì. Bài viết sau đây giúp bạn có cái nhìn sâu hơn về cụm từ này. Let’s go!

Social Media là gì?

Phương tiện truyền thông mạng xã hội (Social Media) là các ứng dụng hoặc chương trình được xây dựng dựa trên nền tảng Internet, nhằm tạo điều kiện cho việc tạo mới hoặc chia sẻ thông tin, ý tưởng, lợi ích nghề nghiệp và các nội dung khác thông qua các thiết bị công nghệ và mạng máy tính.

Social Media gồm 4 nhóm cơ bản

Theo tiến sĩ Tracy L. Tulen, Social Media được chia thành 4 nhóm sau đây:

Social Community

Là mạng xã hội, là các kênh tập trung vào việc phát triển các mối quan hệ và gắn kết những người dùng có cùng sở thích, mối quan tâm. Vì thế, các social community có tính năng tương tác đa chiều, cho phép người dùng trò chuyện, kết nối và chia sẻ thông tin.

Social Publishing

Là các trang giúp phổ biến nội dung trên mạng. Gồm các trang blog, microsite, các trang dành cho việc đăng tải hình ảnh/ video/ audio/ document, các trang đánh dấu trang và các trang tin tức.

Social Commerce

Là hình thức tận dụng các công cụ trực tuyến hỗ trợ cho việc mua và bán, là một phần của thương mại điện tử, nơi người mua, bán có thể linh động hơn trong việc tương tác, phản hồi và chia sẻ kiến thức.

Social Entertainment

Là các trang hay các công cụ trực tuyến cho phép người dùng vui chơi và giải trí. Nổi bật gồm có social game, các trang web chơi game trực tuyến…

Các yếu tố quan trọng để hình thành nên Social Media

Content

Thuật ngữ “content” không đơn giản chỉ là nội dung, nó có thể là bất cứ thứ gì đập vào mắt bạn, có hình thức, có thông điệp và đối tượng cụ thể. Image, text hay video clip trên Instagram, Facebook, Tiktok đều là content. Do đó, bạn cần tinh tế trong lựa chọn hình thức content trước khi công bố trên mạng xã hội sao cho phù hợp.

Sự tương tác

Giống như trong cuộc sống thường nhật, sự tương tác trên mạng xã hội chỉ thay đổi hình thức tương tác, sử dụng văn bản nói trên internet để truyền tải cuộc trò chuyện. Đó có thể là một lượt thích, bình luận, đánh giá,… để người, sản phẩm hoặc dịch vụ nào đó.

Chia sẻ

Theo tháp nhu cầu của Maslow thì ham muốn được thể hiện bản thân, sáng tạo và nhận được công nhận đứng đầu trong các chuỗi nhu cầu. Thì việc chia sẻ trên các nền tảng social chính là cách nhanh nhất để đạt được điều đó. Bản tạo ra một sản phẩm, đăng lên Facebook và chia sẻ nó hoặc đơn giản hơn bạn thấy một clip hay và chia sẻ nó để thể hiện sở thích, quan điểm về cuộc sống của mình.

Ngữ cảnh

Mỗi nền tảng social có một ngữ cảnh khác nhau và mọi người chọn lựa nền tảng đó để sử dụng. Linkedin hấp dẫn mọi người và được biết tới là nơi để bàn luận về vấn đề công việc, kinh doanh. Facebook là nền tảng để kết nối, trò chuyện, giải trí,…

Hashtag

Chắc mọi người không còn gì lạ với Hashtag khi nó là công cụ hiệu quả giúp người dùng tìm kiếm các thông tin trên nền tảng social. Chỉ đơn là là đánh dấu # phía trước keyword mọi vấn đề được tìm nhanh chóng trong vài giây.

viVietnamese
en_USEnglish viVietnamese