Màu sắc sử dụng trong thiết kế đồ họa ảnh hưởng không nhỏ đến quyết định của người mua hàng. Người thiết kế cần chú trọng màu sắc văn hóa của từng đất nước.

3 tông màu chủ đạo sử dụng trong thiết kế đồ họa

Được chia làm 3 tông màu chủ đạo, tùy vào thông điệp truyền tải, bộ nhận diện thương hiệu, người thiết kế có thể chọn 1 trong 3 tông, hoặc kết hợp chúng lại với nhau. 

Thiết kế đồ họa
Mỗi tông màu mang mỗi ý nghĩa khác nhau

Tông màu ấm áp/ nóng

  • Màu đỏ: Màu đỏ là màu của máu, của lửa, của khát vọng được cống hiến hết mình. Trong đồ họa, người ta thường sử dụng màu đỏ để nhấn mạnh một vấn đề, nhằm thu hút sự chú ý cục bộ của người xem.
  • Màu cam: có ý nghĩa bao gồm khả năng chi trả (phải chăng), vẻ đẹp, năng lượng, nhiệt tình, hứng thú, thân thiện, sức khỏe và sức sống, hài hước, vui tươi, thay đổi theo mùa và ấm áp.
  • Màu vàng: bao gồm sự chú ý, vui vẻ, tràn đầy năng lượng, hạnh phúc, hy vọng, vui tươi và ấm áp. Các cảm xúc tiêu cực cho màu vàng bao gồm sự tức giận, thận trọng, hèn nhát, nguy hiểm, lừa dối và thất vọng.

Tông màu mát mẻ/ lạnh 

  • Màu xanh lục (thứ cấp): Màu xanh lá cây là sự phong phú, cân bằng, bình tĩnh, sinh sản, may mắn, tăng trưởng, hòa hợp, sức khỏe, tiền bạc, tự nhiên, khởi đầu mới, sự đổi mới và nhẹ nhàng. Cảm xúc tiêu cực bao gồm ghen tị, tham lam, ghen tuông và thiếu kinh nghiệm.
  • Màu xanh dương: Là sự bình tĩnh, thẩm quyền, nam tính, bảo thủ theo nghĩa rộng hơn, hòa bình, không đe dọa, tin cậy, làm mới, thanh thản, trách nhiệm, và sự tĩnh lặng. Về mặt tiêu cực gồm sự trầm cảm, khoảng cách, nỗi buồn, và ở mức độ thấp hơn nhiều, chủ đề người lớn và thô tục. 
  • Màu tím: Sự sáng tạo, trí tưởng tượng, tính cá nhân, sang trọng, ảo thuật, danh dự quân sự, bí ẩn, lãng mạn, hoàng gia, tâm linh và sự giàu có là những cảm xúc tích cực mà màu tím mang lại. Giống như màu cam, màu sắc đối lập của nó, chúng ta không có bất kỳ cảm xúc tiêu cực thực sự với màu tím.
Thiết kế đồ họa
Tông xanh lá chính là biểu tượng của sự mát mẻ, trong lành

Màu trung tính

  • Màu trắng: tượng trưng cho cô dâu, sự sạch sẽ, tốt bụng, sức khoẻ, vô tội, hòa bình, thanh khiết, đơn giản, trong trắng và tuổi trẻ. 
  • Màu đen: Theo hướng tích cực bao gồm sự sang trọng, thời trang, trang trọng, Halloween, phép thuật, bí ẩn, quyền lực, giới tính và sự giàu có. Nó còn biểu hiện cho sự kém may mắn, kiểm soát, cái ác, cái chết, tang lễ, hăm dọa và huyền bí.
  • Màu xám: Đó chính là hình thức, tính chuyên nghiệp và tinh tế. Các mối liên kết tiêu cực giống như bạn đoán: tâm trạng buồn tẻ, chán nản và trầm cảm.
  • Màu nâu, be: Được đánh giá cao là sự thoải mái, đáng tin cậy, sự nhạy cảm, tính môi trường, gia đình, sự khéo léo, nam tính, độ tin cậy, sự kiên định và ấm áp.
Thiết kế đồ họa
12 cung tương đương 106 màu trên cung tròn, được chia theo 8 cấp độ

Những lưu ý khi sử dụng màu sắc trong thiết kế đồ họa

Màu sắc hài hòa

Là kết hợp nhiều màu sắc một cách trực quan, đẹp mắt, hấp dẫn. Là một designer, bạn phải biết cách kết hợp màu sắc hài hòa để tối ưu mọi thiết kế. Ví dụ, cặp màu xanh-vàng, đỏ-đen hoặc vàng-tím trong các sắc thái khác nhau đều tạo sự dễ chịu, nịnh mắt.

Bối cảnh màu sắc

Chính là phông nền, tiền cảnh và hình nền của thiết kế. Bạn nên lựa chọn những phông nền dễ nhìn, hơi chìm so với các tông màu khác để tạo riêng cho mình cách xây dựng bối cảnh màu sắc cá nhân. Ví dụ: đỏ, vàng rất nổi trên nền đen hoặc trắng, nhưng đỏ đặt trên nên hồng hoặc cam thì không phải lựa chọn sáng suốt.

Trong thực tế, mỗi đối tượng đều gắn liền với một màu sắc khác nhau. Bản thân mỗi màu nó mang một ý nghĩa tượng trưng riêng. Ý nghĩa đó phụ thuộc vào cách nhìn nhận của mỗi người. Do đó, bạn cần khéo léo trong việc chọn màu để tạo hiệu ứng cao nhất.

viVietnamese
en_USEnglish viVietnamese