Nhắc đến thiết kế đồ họa, nhiều bạn trẻ nghĩ ngay đến thiết kế poster hay banner nhưng ít ai liệt kê đầy đủ tất cả các lĩnh vực trong thiết kế đồ họa. MYNGOCCT xin có cái nhìn tổng quát về các lĩnh vực trong thiết kế đồ họa hiện nay.

Thiết kế đồ họa bao gồm 8 lĩnh vực: Thiết kế bộ nhận diện thương hiệu, ấn phẩm quảng cáo và marketing, thiết kế giao diện người dùng, thiết kế ấn phẩm xuất bản, thiết kế bao bì, đồ họa chuyển động, thiết kế bối cảnh, nội thất và vẽ tranh, vẽ minh họa.

Thiết kế bộ nhận diện thương hiệu

Bộ nhận diện thương hiệu
Bộ nhận diện thương hiệu khẳng định vị trí của doanh nghiệp trong thị trường

Bộ nhận diện thương hiệu chính là cách các nhãn hàng liên kết với khách hàng. Nó bao gồm logo nhãn hàng, màu sắc, chữ viết và hình ảnh đặc trưng. Nhiệm vụ của người thiết kế bộ nhận diện là phải toát lên đầy đủ những điểm đó với nhiều kích thước, loại hình in ấn và xuất bản khác nhau.

Ấn phẩm quảng cáo và Marketing

Ấn phẩm quảng cáo và marketing
Đầu tư về hình ảnh cũng là một trong những cách đẩy mạnh truyền thông

Hầu hết, các lĩnh vực truyền thông quảng cáo đều muốn truyền đạt thông điệp của mình đến khách hàng một cách hiệu quả nhất. Do đó, công việc của các nhà thiết kế đồ hoạc chính là biến các ý tưởng, các nội dung trong “brief” thành các sản phẩm khác nhau như poster, leaflet, banner quảng cáo,…

Thiết kế giao diện người dùng

Giao diện người dùng
Các app học tập và giải trí ngày càng chú trọng phần giao diện

Thiết kế giao diện người dùng – User Interface (UI) là cách để người dùng một thiết bị hoặc ứng dụng nào đó. Một UI tốt là đưa ra một giao diện thân thiện, ưa nhìn, dễ điều hướng và dễ hiểu mà không cần hướng dẫn sử dụng. Giao diện này thường được sử dụng trên các website, các ứng dụng điện thoại hoặc game.

Thiết kế ấn phẩm xuất bản

Tạp chí điện tử
Tạp chí điện tử dần phổ biến tại các website

Sách báo, tạp chí hoặc catalog đều là sản phẩm của thiết kế đồ họa. Thiết kế bìa sách, dàn trang tạp chí hoặc thiết kế catalog luôn khiến cho các nhà thiết kế đồ họa mong muốn thử sức mình. Gần đây, việc thiết kế các tạp chí điện tử càng làm tăng nhu cầu nhân lực trong lĩnh vực này.

Thiết kế bao bì

Bao bì sản phẩm
40% doanh nghiệp bán được hàng nhờ vào bao bì bắt mắt

Thiết kế bao bì là việc rất quan trọng, nó là bộ mặt của sản phẩm và mang cả thông điệp truyền tải của doanh nghiệp đến khách hàng. Thiết kế bao bì yêu cầu lượng kiến thức nhất định về tiêu chuẩn và chất liệu in ấn cũng như thiết kế gọn gàng mà phải đầy đủ thông tin sản phẩm trong bao bì.

Đồ họa chuyển động

Motion graphic
Motion graphic là dạng chuyển động cơ bản của đồ họa

Đồ họa chuyển động (Motion graphic) là hình ảnh đồ họa có thể chuyển động, bao gồm các sản phẩm bạn bắt gặp khá thường xuyên như ảnh gif, video clip hoạt họa,…  Motion graphic yêu cầu các ứng dụng chuyên biệt và đóng góp quan trọng trong lĩnh vực truyền thông đa phương tiện hiện nay.

Thiết kế bối cảnh, nội thất

Thiết kế nội thất
Thiết kế nội thất cũng là một trong những lĩnh vực ăn tiền hiện nay

Thiết kế bối cảnh hoặc thiết kế nội thất chính là đưa ý tưởng đến với đời thực, sử dụng các chất liệu sáng tạo có thật, mang đến cho người xem những thiết kế đặc biệt và nổi bật nhất. Các sản phẩm có thể kể đến như sân khấu hội nghị, nội thất bày trí các cửa hàng, thiết kế triển lãm, sân khấu ca nhạc,…

Vẽ tranh, vẽ minh họa

Vẽ tranh
Thỏa sức sáng tạo với nhiều thông điệp khác nhau

Vẽ kỹ thuật số hay vẽ minh họa khá khác biệt so với các lĩnh vực thiết kế đồ họa khác, chúng thực sự tạo ra nghệ thuật, thay vì giải quyết các vấn đề thông qua nghệ thuật. Các nhà thiết kế hay các họa sĩ đồ họa tạo ra các câu chuyện của riêng họ thông qua các nét vẽ và các mảng màu thật sự hút hồn người xem.

Mỗi lĩnh vực sẽ chuyên sâu về một mảng nhưng người thiết kế nội thất cần kết hợp 8 lĩnh vực này với nhau để tạo dựng thương hiệu bản thân và có cái nhìn bao quát nhất về thiết kế đồ họa.

viVietnamese
en_USEnglish viVietnamese